• Mỹ Thay Đổi Điều Kiện Và Chính Sách Nhập Cư Trong Năm 2019

             

  Chính sách nhập cư của Mỹ thời kỳ Donald Trump

  Sau khi tổng thống Donald Trump lên cầm quyền thì chính sách nhập cư Mỹ có sự thay đổi lớn. Ông đã siết chặt chính sách và điều kiện nhập cư Mỹ. Điều này là một rào cản rất lớn đối với những ai có mong muốn sang Mỹ định cư.
  Việc này là một áp lực rất lớn cho những ai đang nhập cư bất hợp pháp trên đất Mỹ khi phải đối mặt với tình trạng trục xuất vĩnh viễn. Với chính sách nhập cư mới này đã trục xuất đối với 5.000 người gốc Việt vì nhập cư bất hợp pháp trên đất Mỹ
  Để đối phó với quy luật nghiêm ngặt này thì những người đang có mong muốn nhập cư Mỹ phải nắm vững chính sách nhập cư Mỹ mà họ đề ra

  Chính sách nhập cư mới nhất của Mỹ năm 2019

  Mới đây, bảng dự luật soạn thảo xoay quanh cải cách các quy đinh về di dân, thanh lọc hệ thống di trú Mỹ nhằm kỳ vọng giúp tăng lương, phát triển nền kinh tế Mỹ mạnh hơn và chính sách này đã được công bố bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 Thượng nghị sĩ Cộng Hòa David Perdue và Tom Cotte
  Những thay đổi của chính sách nhập cư mới, điều kiện nhập cư Mỹ cần biết.

  Đối với du học sinh tại Mỹ hay người ngoại quốc muốn nhập cư nhận “thẻ xanh” đã được siết chặt hơn về xét duyệt hồ sơ xin visa du học, phỏng vấn nghiêm ngặt hơn. Thay vì trước kia việc gia hạn visa không được quá 48 tháng thì nay chỉ rút ngắn lại còn 12 tháng kể từ ngày hết hạn
  – Xóa bỏ việc xổ số cấp thẻ xanh, giới hạn người tị nạn di trú Mỹ hàng năm
  – Cắt giảm số lượng người nhập cư tị nạn và di trú vào nước này bao gồm tất cả các diện cả di trú Mỹ
  – Điều quan trọng là thay đổi chính sách nhập cư mới của Mỹ dựa vào thang điểm thay vì trước đây đa phần dựa vào mối quan hệ gia đình. Tổng thống nước này cũng cho biết năm 2019 hệ thống tính điểm này sẽ ưu tiên bao gồm: Người có kỹ năng tiếng Anh tốt, có thể lo cho gia đình về mặt tài chính, chứng minh được khả năng đóng góp vào nền kinh tế Mỹ. Số điểm này được dựa vào các hạng mục như sau với điểm tối đa là 30

  • Trình độ học vấn: Bằng tiến sĩ được 13đ, bằng tốt nghiệp trung học tại Mỹ hoặc nước ngoài được 1đ.
  • Độ tuổi: Sẽ không tính điểm với người >50 tuổi, đạt 2 đến 10đ đối với người trẻ hơn.
  • Trình độ tiếng Anh: Dựa trên bài kiểm tra.
  • Mức lương được đề xuất: Sẽ được nhận trọn 13đ nếu đạt được mức lương gấp 300% tại nơi làm việc tương lai so với mức lương trung bình tại khu vực trước đây. Và mức lương càng cao hiển nhiên sẽ được điểm cao.
  • Khả năng đầu tư: Bạn sẽ nhận 12đ nếu có 1 khoản đầu tư 1,8 triệu USD vào việc kinh doanh tại đất Mỹ.
  • Danh hiệu: Có huy chương Olympic được 15đ hay giải Nobel cộng thêm 25đ.

  – Cũng theo chính sách nhập cư mới của Mỹ này sẽ đánh giá việc di trú Mỹ dựa trên hệ thống và theo dự luật mới 2019. Dự luật sẽ xóa bỏ việc bảo lãnh anh chị em tức di trú Mỹ f4 hoặc cha mẹ. Thay vào đó là chỉ có bảo lãnh vợ chồng, con cái chưa đủ 18 tuổi.

  – Đối với trường hợp đương đơn nộp hồ sơ cùng vợ/chồng (hay còn gọi là phối ngẫu): Trong trường hợp này người nộp đơn sẽ tùy thuộc vào điểm của vợ hoặc chồng của người đó mà tăng hay giữ nguyên điểm.

  • Trường hợp 1: Điểm người phối ngẫu > Người nộp đơn thì người nộp đơn sẽ không đổi
  • Trường hợp 2: Điểm người phối ngẫu < Người nộp đơn thì điểm xét đơn của người nộp đơn được tính như sau:

  Điểm xét đơn = (Điểm người nộp đơn x 70%) + (Điểm người phối ngẫu x 30%)

  – Chính sách hưởng phúc lợi cho người nhập cư mới tại Mỹ: Người mới vừa nhận thẻ xanh được xếp vào đối tượng không đủ điều kiện hưởng phúc lợi liên bang trong thời gian là 5 năm kể từ khi đến nước này.

  – Đối tượng nhập cư thông qua kết nối gia đình: Trường hợp RAISE được thông qua thì con cái trưởng thành của người được nhập cư không còn được ưu tiên nữa, thay vì trước đây những người có thành viên gia đình sinh sống hợp pháp tại Mỹ với khoảng thời gian dài đều được ưu tiên cấp thẻ xanh.

  – Có 1 trường hợp ưu tiên dành cho người định cư Mỹ có cha/ mẹ đau bệnh, lúc này cha/mẹ được phép vào Mỹ đảm bảo đủ khả năng chịu trách nhiệm về tài chính cho họ gia hạn trong vòng 5 năm bằng thị thực.

  – Dự luật chính sách nhập cư mới của Mỹ không tác động đến thị thực theo mùa của người lao động

  Cuối cùng trong hồ sơ xét duyệt gửi lên Sở di trú Hoa Kỳ USCIS đầy đủ bao gồm:

  • Tổng điểm mà đương đơn có.
  • Giấy chứng nhận đương đơn nộp đơn có các điểm nêu trên
  • Lệ phí nộp đơn

  Điều kiện và chính sách nhập cư mới của Mỹ 2019

  Điều kiện nhập cư Mỹ 2019

  Điều kiện nhập cư Mỹ này áp dụng cho tất cả các người nước ngoài đang muốn nhập cư tại Mỹ gồm:

  – Được sinh ra trên đất nước Mỹ hay một phần lãnh thổ bất cứ chỗ nào của Mỹ trên bản đồ thế giới.

  – Dưới tuổi vị thành niên tức 18 tuổi là con của công dân Mỹ (Khi có cha/mẹ thi đậu quốc tịch trở thành công dân của Hoa Kỳ thì hoàn toàn đáp ứng được điều kiện nhập cư Mỹ)

  – Người ngoại quốc trên 18 tuổi đang cư trú tại Hoa Kỳ đã nộp đơn xin thi và đã vượt qua phần thi quốc tịch Mỹ.

  – Ngoài ra để đạt được điều kiện nhập cư Mỹ cần phải đáp ứng yêu cầu tiếng Anh, hiểu về lịch sử cũng như chính trị tại nước này.

  – Là người có hạnh kiểm tốt bao gồm: Đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật tại Mỹ, không gian lận giấy tờ giả,…

  – Trong điều kiện nhập cư Mỹ có mục ưu tiên những người luôn trung thành với Hiến Pháp Mỹ và luôn trong tư thế sẵn sàng gia nhập quân đội.

  Vẫn có một số trường hợp thuộc diện miễn giảm điều kiện nhập cư Mỹ:

  • Đã sống tại Mỹ ít nhất 20 năm thuộc dạng thường trú nhân cộng tuổi tác trên 50.
  • Đã sống tại Mỹ ít nhất 15 năm thuộc dạng thường nhân và tuổi đã trên 55.
  • Cuối cùng là sống tại nước này tối thiểu 20 năm và tuổi đã trên 65.

  Điều kiện nhập cư Mỹ diện di trú

  Là chương trình dành cho các cá nhân muốn định cư tại Mỹ theo lĩnh vực di trú Mỹ thông qua quan hệ gia đình như bảo lãnh cha/mẹ/anh/chị/em (Di trú Mỹ diện f4) đảm bảo các điều kiện, lời mời làm việc từ doanh nghiệp hay nhà tuyển dụng tại Mỹ (Định cư Mỹ diện Eb3), hay 1 mục đích đặc biệt có trong hạng mục của hệ thống chính sách nhập cư mới của Mỹ.

  Một số ý kiến đối với điều kiện nhập cư Mỹ 

  Hiện nay cũng có 1 tin vui danh cho người nhập cư Mỹ rằng các nhà hoạt động không đồng ý với chính sạch nhập cư mới của Mỹ với 2 lý do:

  – Thứ nhất: Những người này cho rằng để tăng thêm nguồn tài nguyên cho nước Mỹ thì tài năng của người nhập cư đáp ứng tốt vấn đề này. Với dẫn chứng cụ thế là doanh nhân gốc Ấn Tel Ganesan ở Detroit là một ví dụ điển hình vì công ty ông đã tạo ra hơn 500 việc làm cho người bản địa, tổng doanh thu lên đến 60 triệu USD/ năm đã tạo ra bước ngoặc mới cho vùng kinh tế địa phương của Tel.

  – Thứ hai: Cũng đồng quan điểm như quan điểm trên, giám đốc tổ chức Asian American Resource Workshop đã nêu rằng: “Hơn 43 năm về trước trong khoảng thời gian cuộc chiến mà Mỹ có liên quan nhiều cộng đồng Đông Nam Á di cư khỏi quê hương để tìm vùng đất mang lại sự an toàn cho họ, và Mỹ nên suy nghĩ lại về điều đó”.

Đăng ký tư vấn

  This will close in 0 seconds