• 10 Lời Khuyên Hữu Ích Dành Cho Người Nhập Cư Mỹ

             

  Viet Trust cung cấp đến bạn 10 lời khuyên sau đây nhằm duy trì tình trạng cư trú hợp pháp và thuận lợi trong việc xin cấp visa và thẻ thường trú nhân vĩnh viễn:

  1. Luôn tính tới tình huống chậm trễ

  Bạn phải biết là số lượng hồ sơ Sở Di Trú nhận mỗi ngày là rất lớn, vì thế hãy tranh thủ làm mới các hồ sơ pháp lý khi cần, tránh trường hợp nước tới chân mới nhảy thì sẽ dễ rơi vào tình trạng cái cũ quá hạn mà cái mới vẫn chưa có trong tay. Điều này gọi là phạm luật và sẽ bị bắt giữ.

  1. Cân nhắc việc xin quốc tịch Hoa Kỳ khi đã đủ điều kiện

  Nếu bạn đã có thẻ xanh (green card) và hội đủ điều kiện xin quốc tịch Hoa Kỳ thì nên tiến hành việc này sớm nhất có thể. Vì điều này không chỉ bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị trục xuất mà còn giúp bảo đảm tình trạng pháp lý cho các thành viên gia đình. Hầu hết mọi người phải chờ 5 năm sau khi nhận được thẻ xanh mới nộp đơn xin quốc tịch, nhưng một vài trường hợp có thể nộp sớm hơn. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web của Sở Di trú Hoa Kỳ tại website www.uscis.gov.

  1. Tránh bị trục xuất khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

  Khi là nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ, bạn hãy cố gắng hợp tác thật tốt với nhân viên hải quan và thuyết phục họ rằng bạn đủ điều kiện nhập cảnh vào Mỹ. Sự trung thực được hải quan Mỹ rất chú trọng. Nếu không thấy được độ đáng tin cậy ở bạn, nhân viên hải quan có thể trục xuất bạn về nước ngay lập tức. Một lưu ý nhỏ là khách du lịch không nên đóng gói hành lý thể hiện ý định định cư lâu dài tại Mỹ, ví dụ trong hành lý có sơ yếu lý lịch, xin việc hoặc một chiếc váy cưới.

  1. Thông báo cho Sở Di trú Mỹ (USCIS) về việc thay đổi địa chỉ

  Bạn phải có trách nhiệm thông báo địa chỉ mới với Sở Di Trú trong vòng 10 ngày trong trường hợp bạn lưu trú hơn 30 ngày ở Hoa Kỳ và đã chuyển chỗ ở. Bạn và từng thành viên trong gia đình phải gửi thông báo độc lập bằng đường bưu điện theo mẫu AR-11 (có sẵn trên trang web của USCIS) hoặc tốt hơn là nên sử dụng dịch vụ thay đổi địa chỉ trực tuyến của USCIS. Ngoài ra, hãy gửi thông báo bằng văn bản đến tất cả các văn phòng của USCIS chịu trách nhiệm xử lý hồ sơ của bạn để đảm bảo các nhân viên thụ lý hồ sơ luôn nắm được thông tin của bạn.

  1. Nộp đơn xin thẻ xanh nhiều lần

  Nếu bạn đang có kế hoạch xin thẻ xanh (green card) thông qua một thành viên trong gia đình, hãy tìm hiểu xem có bao nhiêu người đủ điều kiện giúp bạn nhập cư và nộp hồ sơ theo tất cả. Ví dụ, bạn có một anh trai và một em gái đều là công dân Hoa Kỳ nên cả hai đều có thể xin nhập cư cho bạn. Bằng cách đó, nếu danh sách chờ giải quyết đối với người thứ nhất quá dài hoặc nếu họ không may qua đời thì bạn vẫn còn một lựa chọn khác để thực hiện mục tiêu.

  1. Tuyệt đối không trễ giờ

  Vấn đề giời giấc rất quan trọng trong những trường hợp này. Hãy luôn đúng giờ trong bất kỳ cuộc hẹn nào với USCIS, đại sứ quán, lãnh sự quán và tòa án di trú Hoa Kỳ. Đến muộn hoặc không có mặt có thể dẫn đến sự trì hoãn kéo dài hàng tháng, thậm chí bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

  1. Tránh vi phạm các quy định về sử dụng visa

  Bạn phải đảm bảo rằng bạn hiểu rõ thông tin in trên visa, giấy phép lao động hoặc trên thẻ xanh và tuân thủ chính xác các quy định này. Một khi bạn vi phạm các quy định trên, thậm chí là điều nhỏ nhất (ví dụ, làm việc trong khi bạn đang lưu trú với tư cách là du khách hoặc lén đưa thân nhân qua biên giới) có thể dẫn đến việc bị hủy bỏ visa và trục xuất về nước.

  1. Sao lưu và theo dõi thủ tục giấy tờ

  Vì phải xử lý một khối lượng hồ sơ khổng lồ nên không có gì bất ngờ khi USCIS nổi tiếng là cơ quan thường xuyên để thất lạc giấy tờ nhất. Để đảm bảo an toàn, hãy gửi tất cả đơn từ và tài liệu liên quan bằng thư bảo đảm kèm theo biên nhận, đồng thời sao lưu một tài liệu khác. Bản sao này không chỉ giúp bạn chứng minh được mình đã nộp hồ sơ mà còn có thể được USCIS sử dụng làm bản chính nếu các giấy tờ gốc bị thất lạc hoàn toàn.

  1. Tìm hiểu và tiếp thu lời khuyên có chọn lọc

  Tin đồn và các nguồn tin từ bạn bè đôi khi không chính xác, vì mỗi người có tư cách pháp lý khác nhau. Ngay cả nhân viên Sở Di trú đôi khi cũng đưa ra lời khuyên sai, trong khi cuối cùng bạn là người phải gánh chịu hậu quả. Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin trong khả năng của mình và nhờ luật sư di trú tư vấn nếu cần thiết.

  1. Yêu cầu trợ giúp từ các quan chức cấp cao

  Nếu mọi sự trợ giúp trên đều không có tác dụng, bạn hãy liên hệ với người đại diện Quốc hội Mỹ. Họ có thể thúc đẩy USCIS hoặc lãnh sự quán đưa ra cách giải quyết thích hợp cho bạn.

Đăng ký tư vấn

  This will close in 0 seconds